Công đoàn PV Power Services: Đồng hành cùng chuyên môn vượt qua khó khăn, thách thức

Trong gần 12 năm hình thành và phát triển, Công ty PV Power Services luôn thực hiện tốt công tác bảo dưỡng sửa chữa thường xuyên, đột xuất, xử lý sự cố, sửa chữa định kỳ tại các NMĐ Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Vũng Áng 1, Hủa Na, Đăkđrinh,… Ngoài ra, với mục tiêu tăng cường phát triển dịch vụ kỹ thuật, Công ty đã thành công trong việc tiếp cận và ký kết hợp đồng bảo dưỡng sửa chữa với các đối tác mới ngoài ngành Dầu khí, gồm: Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Formosa Nhơn Trạch, NMNĐ Nông Sơn, NMTĐ Ngòi Hút 1,… và thực hiện lắp đặt thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị tại nhiều nhà máy thủy điện như Chư Pông Krông, Sơn Tây, An Phước, Đại Nga,… đảm bảo đúng tiến độ và đạt chất lượng được khách hàng đánh giá cao.

Ông Bùi Duy Nhị - UV BCH Đảng bộ, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn PV Power Services phát biểu tại Hội nghị người lao động năm 2019

Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2018, việc thực hiện sản xuất kinh doanh của Công ty gặp nhiều khó khăn, vướng mắc hơn trước. Khó khăn trong công tác thanh quyết toán, thu hồi vốn với các công việc đã thực hiện tại các nhà máy điện Công ty thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa; đối thủ cạnh tranh với Công ty ngày càng nhiều; doanh thu từ các hợp đồng bảo dưỡng sửa chữa giảm so với những năm trước dẫn đến lợi nhuận của Công ty giảm,… Bên cạnh đó, việc trích đóng BHXH theo quy định mới khiến Công ty phải cắt giảm lợi nhuận hơn 10 tỉ đồng hàng năm. Thu nhập của người lao động giảm 10-15% so với năm trước. Tâm lý người lao động dao động nhiều.

Để đảm bảo kế hoạch sản xuất kinh doanh, Ban Lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo một cách toàn diện và ưu tiên hàng đầu là nâng cao chất lượng bảo dưỡng, sửa chữa, bảo trì tại các Nhà máy điện để các Nhà máy luôn đạt độ khả dụng, đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả; đồng thời đã đưa ra nhiều giải pháp về tài chính, kỹ thuật, nhân sự, các biện pháp tái cấu trúc, kiện toàn bộ máy tổ chức phù hợp với tình hình và nhiệm vụ mới, nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia nhiều dự án ngoài ngành.

Trước những khó khăn cũng như thuận lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty, Công đoàn đã thể hiện tốt vai trò chăm lo cho người lao động; chủ động tham gia quản lý, giám sát nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, vận động sức mạnh đoàn kết của CBCNV trong việc nỗ lực, song hành cùng công ty vượt qua khó khăn thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công đoàn Công ty đã bám sát các chủ trương của Đảng bộ Công ty và Công đoàn cấp trên, phối hợp với chuyên môn và các đoàn thể quần chúng làm tốt công tác tư tưởng, vận động CBCNV khắc phục khó khăn, tạo sự đồng thuận, đẩy mạnh phong trào thi đua LĐSX như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “phong trào phát huy sáng cải tiến kỹ thuật”, “phong trào thi đua thực hiện tốt công tác AT- VSLĐ, bảo vệ môi trường”, phát động “Tháng Công nhân”,…và tổ chức tốt các hoạt động phong trào, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Trong phong trào chăm sóc sức khỏe người lao động, trong 9 tháng đầu năm, Công đoàn đã phối hợp với chính quyền tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp và tổ chức cho 517 CBCNV đi nghỉ mát trong và ngoài nước.

Bên cạnh việc chăm lo điều kiện lao động, Công đoàn Công ty còn rất quan tâm chú trọng đến xây dựng đời sống tinh thần cho người lao động. Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công đoàn đã tổ chức Hội thi bày mâm ngũ quả tại Cơ quan Văn phòng Công ty, mục đích tạo không khí vui tươi, ấm áp cho CBCNV. Tại các chi nhánh của Công ty, Công đoàn đã trích quỹ để cho các công đoàn bộ phận tổ chức Giải bóng đá chào mừng Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019; hỗ trợ Công đoàn bộ phận Chi nhánh Cà Mau chi phí tham gia giải bóng đá Công đoàn Tổng Công ty Khu vực phía Nam, tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao các đơn vị Dầu khí khu vực Cà Mau do Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức,… Định kỳ theo tháng, quý, tùy điều kiện sản xuất kinh doanh của đơn vị, Công đoàn bộ phận đều tổ chức liên hoan tặng quà cho CBCNV. Đây là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nó không chỉ góp phần gắn kết các thành viên trong đơn vị mà còn đem đến niềm vui cho mỗi đoàn viên, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, hào hứng, thân thiện.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong phong trào nữ công, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Công đoàn đã tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng những phần quà ý nghĩa cho các nữ CBCNV. Đối với con CBCNV, Công đoàn đã kịp thời tuyên dương khen thưởng 194 cháu là con CBCNV đạt học sinh giỏi các cấp năm học 2018 – 2019 và tặng quà cho các cháu nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 01/6 và Tết trung thu năm 2019.

Lãnh đạo Công ty tặng quà động viên người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn và mắc bệnh hiểm nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Song song đó, hàng năm Công đoàn Công ty cùng chuyên môn tổ chức thăm hỏi các gia đình CBCNV có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tổ chức tặng quà động viên 26 người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn và mắc bệnh hiểm nghèo. 9 tháng đầu năm 2019, Công đoàn Công ty đã tổ chức xét duyệt hồ sơ, tổ chức khảo sát, thẩm định và đề nghị Công đoàn Dầu khí Việt Nam hỗ trợ cho 01 gia đình công nhân Phân xưởng Cơ Nhiệt Chi nhánh Hà Tĩnh có hoàn cảnh khó khăn để sửa chữa, xây dựng nhà ở từ nguồn quỹ “Mái ấm Công đoàn Dầu khí”; Đề nghị Hội đồng quản lý Quỹ tương trợ Dầu khí xem xét hỗ trợ các đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn do mổ và điều trị ung thư; Lập danh sách các đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đề nghị Công đoàn cấp trên thăm hỏi động viên nhân dịp Tháng công nhân,…

Thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở, Công đoàn đã đề nghị Chính quyền tổ chức công tác đối thoại định kỳ nơi làm việc tại các chi nhánh trực thuộc và văn phòng Công ty định kỳ hàng Quý. Tham gia các buổi đối thoại, Ông Bùi Duy Nhị - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn PV Power Services đã giải đáp, giải tỏa phần nào các thắc mắc, kiến nghị của người lao động liên quan đến chế độ chính sách, điều kiện làm việc, lương, thưởng theo quy chế lương, quy chế đánh giá mới được Hội đồng Quản trị Công ty ban hành và áp dụng từ ngày 01/7/2019. Đồng thời, Chủ tịch Công đoàn Công ty cũng động viên, khích lệ người lao động yên tâm công tác, nỗ lực lao động sản xuất, đoàn kết, đồng hành cùng Công ty thực hiện tốt nhiệm vụ SXKD năm 2019, cùng vượt qua khó khăn thử thách trước mắt để hướng tới một mục tiêu dài hạn, bền vững hơn.

Với những nỗ lực trong việc làm tốt vai trò là điểm tựa vững chắc cho người lao động, song hành cùng chuyên môn trong mỗi chặng đường phát triển củaCông ty, Công đoàn PV Power Services sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện tốt vai trò của tổ chức công đoàn tại đơn vị để công đoàn thực sự là “người bạn đồng hành tin cậy”, là tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, cùng phấn đấu để hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty.

Tin liên quan


Xem nhiều nhất