Người “tiếp lửa” cho các kỹ sư nhiệt điện

Ông Hồ Xuân Hiền, sinh ra ở miền đất nghèo khó thuộc huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Năm 1983, ông thi đậu vào Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Ông Hiền kể lại, thời đó sinh viên đậu vào trường đại học không phải dễ dàng như bây giờ, một huyện chỉ được vài thí sinh đậu đại học đã là “oách”. Miệt mài 5 năm trên giảng đường, ông tốt nghiệp đại học với tấm bằng Kỹ sư Điện loại ưu.

Ông Hiền vẫn cứ mải say mê với lĩnh vực khoa học tự nhiên nhưng hướng về kỹ thuật nhiều hơn. Ông gắn bó với niềm đam mê ngành điện và luôn nhận nhiệm vụ phát triển các công trình, dự án liên quan đến điện. Năm 2007, nhận lời mời từ phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ông Hiền đã chuyển từ công ty nước ngoài với mức lương “hậu hĩnh” về làm Phó trưởng ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 1 (tỉnh Đồng Nai).

Từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và sau đó là Công ty Điện lực Phú Mỹ 3 BOT (100% vốn nước ngoài) về tiếp nhận công tác tại Ban QLDA Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 1, rồi về Dự án Vũng Áng 1, Sông Hậu 1 của PVN cũng về ngành điện nhưng với ông đó lại là một trải nghiệm mới. Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng vận hành phát điện bằng nhiên liệu than antraxit khác hẳn với nhà máy điện turbine khí chu trình hỗn hợp. Ông Hiền chỉ quan tâm duy nhất, vẫn được nghiên cứu và thỏa niềm đam mê nghiên cứu các thiết bị chuyên về ngành điện.

Đại tu turbine LP ST18 Nhà máy Điện Nhơn Trạch (2-2015)

Ngày đầu bước chân vào Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, ông Hiền nhanh chóng tiếp cận công nghệ mới. Nhà máy hoạt động với 2 tổ máy, mỗi máy có công suất lên đến 600MW. Lò hơi là loại chu trình tuần hoàn tự nhiên theo công nghệ than phun trực tiếp. Theo thiết kế, mỗi năm nhà máy có thể cung cấp lượng điện trên 7,2 tỉ kWh. Năm 2015, tổ máy chính thức được đưa vào hoạt động, đáp ứng như cầu cấp điện cho khu vực miền Trung cũng như cả nước.

Nối tiếp thành công của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, ông Hiền tiếp tục được lãnh đạo Tập đoàn giao nhiệm vụ thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1. Trong cốt lõi thành công của các dự án, ông luôn tâm đắc nhất nguyên tắc đào tạo nhân lực và sử dụng nhân lực một cách hiệu quả. Ông Hiền luôn gần gũi, chăm lo đến đời sống của các anh em kỹ sư sát cánh cùng tham gia dự án.

Nguyên tắc làm việc của “vị thuyền trưởng” Hồ Xuân Hiền: “Phải sâu sát cùng anh em để có thể chia sẻ những gánh nặng với nhân viên của mình”. Ở bất cứ dự án nào ông đã từng tham gia, ông đều “cùng ăn, cùng ngủ” với nhân viên ngay tại công trường.

Vượt lên từ những công trình

Nguyên tắc sống của người kỹ sư trưởng đã trở thành hành động. Ông Hiền luôn đặt mục tiêu các lực lượng nhân lực kế thừa phải được đào tạo bài bản hơn, trau dồi kiến thức để có thể tiếp nhận và kế thừa của thế hệ đi trước. Ông ủng hộ nhân viên tiếp thu những kiến thức mới để áp dụng cho các dự án.

Thời gian công tác tại PVPS không dài, nhưng dấu ấn của ông trong các nhà máy nhiệt điện không hề nhỏ. PVPS nhanh chóng xây dựng đội ngũ đáp ứng được nhu cầu công việc của PV Power đề ra. PVPS luôn chú trọng công tác đào tạo trong và ngoài nước cũng như đi thực tập tại các nhà máy hiện có của PV Power và các nhà máy của EVN.

Ông Hồ Xuân Hiền đã có bước đột phá khi mạnh dạn tìm kiếm và đảm nhận những công việc ở bên ngoài, kể cả cung cấp nhân lực thuần túy cho các nhà thầu sửa chữa turbine khí nước ngoài như Siemens, Alstom nhằm học hỏi thêm kinh nghiệm từ các chuyên gia, kỹ sư nước ngoài cũng như có điều kiện để anh em công nhân trực tiếp với công việc thực tế. Các kỹ sư có được sự “cọ sát” ở những công trình mới, được ứng dụng thực tiễn rồi quay trở về đảm nhiệm công việc tại công ty.

Từ những sự chuẩn bị ban đầu mà sau này khi Tập đoàn tham gia đầu tư các dự án điện mới, trên tinh thần đó PVPS đã luôn cung cấp dịch vụ, con người, đảm bảo cho công việc hoạt động vận hành, bảo dưỡng nhà máy liên tục của Tập đoàn. Nhân lực của PVPS đã luôn đáp ứng được dịch vụ của các dự án điện đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tiến độ.

Ông Hiền luôn đặt mục tiêu, các lực lượng nhân lực kế thừa phải được đào tạo bài bản hơn, trau dồi kiến thức để có thể tiếp nhận và kế thừa của thế hệ đi trước.

Kỹ sư công tác tại PVPS đều được tuyển chọn và sàng lọc nghiêm ngặt ở đầu vào. Các kỹ sư xuất thân từ những trường đại học chuyên ngành có chất lượng cao trên cả nước, nên với kiến thức từ giảng đường có thể dần đáp ứng được công việc. Trải qua quá trình công tác, kỹ sư trẻ sẽ được tiếp nhận công nghệ mới, được huấn luyện thực tế.

Ông Hiền tâm sự, có đi sâu đi sát cùng anh em, nắm bắt công việc rất cụ thể và luôn sống cùng đam mê, nhiệt huyết với nghề, đồng thời nhờ phương châm sống giản dị, hòa đồng với mọi người đã giúp ông “hóa giải” những dự án tưởng chừng… “gai góc” nhất.

Chính nhờ vào cách thức tiếp cận để giải quyết vấn đề một cách khoa học và hiệu quả, cùng với phẩm chất nhiệt huyết yêu nghề, ông Hiền đã và đang được Tập đoàn kỳ vọng và tin tưởng để tiếp tục tạo những dấu ấn thành công ở các công trình điện của PVN, mà trước mắt là Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 - một trong những dự án quan trọng của ngành Dầu khí đang rất cần một một “vị thuyền trưởng” như ông.

Tin liên quan


Xem nhiều nhất