Thị trường rủi ro ở ngưỡng cao

Công ty chứng khoán VNDirect muốn gửi đến nhà đầu tư những cái nhìn khác nhau về thị trường thời gian tới. Về mặt định giá, khi thị trường càng lên cao thì giá cổ phiếu càng đắt, đấy là điều hiển nhiên mà nhà đầu tư phải chấp nhận. Nhưng mặt khác, niềm tin vào sự phục hồi kinh tế đang lớn dần, bức tranh vi mô cũng sáng sủa hơn, là nguyên nhân chính đẩy kỳ vọng nhà đầu tư liên tục thay đổi lên những mức cao hơn. Thị trường còn đang chờ đợi những tín hiệu rõ ràng từ thị trường Mỹ, những quyết định về thuế thu nhập chứng khoán trong kỳ họp quốc hội, chờ đợi việc chào sàn của Vietcombank, Bảo Việt… Bất kỳ một thông tin tốt nào được đưa ra cũng đều là cái cớ đẩy thị trường tăng điểm, tuy nhiên cuộc chơi cũng sớm kết thúc khi bên mua không còn thấy những yếu tố hấp dẫn từ chứng khoán.

VNDirect còn đưa ra dự đoán: Nếu VN-Index đạt 470 điểm trong tuần tới, thị trường đã tăng 100% trong vòng hơn 3 tháng. Thực tế các đợt phục hồi trước đây của thị trường chưa bao giờ đạt mức cao như vậy, và chúng tôi đánh giá sẽ khó có khả năng này xảy ra. Tuy nhiên thị trường vẫn luôn có những yếu tố bất ngờ và quan trọng là chúng ta vẫn có thể lạc quan về những triển vọng dài hạn.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Tp.HCM lại nhận định với tâm lý khá thận trọng mức độ ảnh hưởng của các thị trường quốc tế đối với thị trường trong nước đang ở mức thấp. Tuy nhiên, những chỉ số kỹ thuật ngắn hạn và đà thị trường vẫn cho thấy chỉ số còn có thể đi lên. Nhưng công ty này vẫn khuyến cáo: thời điểm này chỉ dành cho các nhà đầu cơ, những người có thể nhanh chóng thoát ra khỏi thị trường trong tích tắc .

Ngoài Bắc, Công ty chứng khoán FPT (FPTS) đưa ra một số chỉ báo phân tích kỹ thuật tiếp tục cho thấy thị trường đang quá “nóng”, khối lượng giao dịch có xu hướng giảm so với tuần trước và tín hiệu báo thị trường điều chỉnh đang xuất hiện. FPTS cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng trong giai đoạn hiện nay khi mà chỉ số VN-Index vừa vượt qua ngưỡng kháng cự 420 điểm đã có dấu hiệu suy yếu.

Công ty chứng khoán Âu Việt cũng khẳng định: Thị trường càng lên cao, áp lực giảm điểm càng mạnh. Kết thúc phiên giao dịch sáng hôm qua (26-05) dấu hiệu đuối sức được thể hiện ở hầu hết các cổ phiếu bluechip.

Nhiều nhà đầu tư nhận định thị trường đang điều chỉnh trước khi tăng mạnh trở lại và đích đến là mốc 480 điểm. Tuy nhiên, theo chúng tôi thị trường trong những ngày cuối tháng 5 nhiều khả năng sẽ dao động xung quanh mốc 410 điểm. Thị trường khó có thể bứt phá đi lên hoặc giảm sâu khi mà chưa có thông tin hỗ trợ cũng như tiêu cực đủ mạnh tác động.

Các chuyên gia đưa ra dự kiến phiên giao dịch sáng 27-05, thị trường quay đầu giảm điểm, khối lượng và giá trị giao dịch xấp xỉ phiên ngày hôm qua, 26-05. Các chuyên gia không quên khuyến nghị, quyết định mua vào trong thời điểm này là khá rủi ro đối với cả nhà đầu tư ngắn và dài hạn. Các cổ phiếu thuộc nhóm ngành Bất động sản, Vật liệu xây dựng, Vận tải có thể tiếp tục mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư nắm giữ, tuy nhiên nhà đầu tư nên chốt lời và duy trì tỉ lệ tiền mặt cao.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, Vn-Index dừng ở ngưỡng 425,17 điểm, tức là vẫn duy trì đà tăng điểm. Các chuyên gia nhận định nếu Vn-Index vượt qua vùng kháng cự 427 – 430 điểm, xu thế tăng sẽ tiếp tục được xác nhận với ngưỡng cản tiếp theo tại 450 điểm.

Xem nhiều nhất